Cơn sốt ảo hình thành chủ yếu do nhà đầu cơ từ Hà Nội, Tp.HCM đổ tới các khu vực được quy hoạch khu đô thị, khu kinh tế mới rồi tự đẩy giá lên cao.

Theo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), thời gian qua, giá đất nền tăng cao tại một số địa phương như Hà Đông (Hà Nội), Bắc Ninh, Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), Thái Nguyên, TP. Đà Nẵng, TP. Nha Trang (Khánh Hòa)… là do một số nhóm đầu cơ tạo cơn sốt ảo.

Cơ quan này cũng chỉ rõ, một nhóm nhà đầu tư đến từ Hà Nội, Tp.HCM với tiềm lực tài chính mạnh đã đến những khu vực có quy hoạch xây dựng các khu đô thị mới, khu công nghiệp, khu kinh tế… để tạo ra thị trường, đẩy giá đất lên cao.

Khi thị trường chưa sôi động, họ mua một số lô đất với giá thấp, sau đó mua tiếp các lô đất gần đó hoặc mua đi bán lại những lô đất đã mua trước đây với giá cao hơn. Cùng với đó, họ tung tin khu vực bắt đầu sốt đất để lôi kéo các nhà đầu tư khác. Theo tâm lý đám đông, nhiều nhà đầu tư khác sẽ đổ xô vào mua đất để chờ giá lên, hình thành cơn sốt ảo.

sốt đất ảo
Đất nền tại một số dự án được cho là sốt ảo trong thời gian qua. Ảnh: Nguyễn Hà

Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cho biết, sau đó, những nhà đầu cơ này sẽ rút đi, tạo nên làn sóng bán ra ồ ạt, những nhà đầu tư mua vào sau với giá cao sẽ phải bán cắt lỗ để tránh bị mắc kẹt.

Theo cơ quan này, tình trạng trên để lại hậu quả nặng nề cho thị trường, người ở thực không có đủ tiền mua đất vì giá quá cao, người đầu cơ không có nhu cầu ở nhưng không bán được vì nếu bán sẽ lỗ nặng. Hậu quả tiếp theo là nhiều nhà, đất để hoang, gây lãng phí tài nguyên và nguồn lực của xã hội.

Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cho rằng, nếu không chấn chỉnh tình trạng này kịp thời, không chỉ sự phát triển thị trường phải chịu tác động tiêu cực mà vấn đề an ninh kinh tế, trật tự an toàn xã hội cũng bị ảnh hưởng.

Cơ quan này cũng cho hay vừa soạn công văn trình Bộ trưởng Xây dựng ký gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương yêu cầu kiểm tra tình hình, làm rõ nguyên nhân khiến thị trường biến động. Cùng với đó, Cục cũng cho biết sẽ đề xuất thanh tra và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về đất đai, kinh doanh bất động sản, xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức thổi giá, tạo giao dịch ảo để kiếm lời.

Đồng thời, Cục này cho rằng cần tập trung chỉ đạo các sở, ngành áp dụng những biện pháp để ổn định thị trường như công khai các thông tin quy hoạch, định hướng phát triển hạ tầng…

Đơn vị này cũng đề xuất những biện pháp để ổn định thị trường, phòng ngừa, ngăn chặn hiện tượng đầu cơ, chuyển nhượng, phân lô bán nền trái phép, chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp, đất rừng khiến giá tăng bất thường, hình thành bong bóng bất động sản.

(Theo Vnexpress)